Máy photocopy phát ra tiếng ồn tuy không phải một sự cố quá nghiêm trọng tuy nhiên lại mang đến rắc rối cho người sử dụng, nhất là những người làm việc trong môi trường văn phòng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên nhé!

Nguyên nhân máy photocopy kêu to

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy photocopy kêu to, các nguyên nhân này chủ yếu đến từ phần cứng của máy. Khi bạn nghe thấy tiếng kêu lớn và không bình thường từ máy photocopy. Có thể do các vấn đề như giấy bị kẹt trong máy, trục hoặc bánh răng bị mòn, hỏng. Cặn bẩn hoặc chất bôi trơn cần được vệ sinh hoặc thay thế..

Ngoài ra, sử dụng máy photocopy với tần suất lớn hoặc thiếu bảo dưỡng định kỳ cũng có thể gây phát ra tiếng ồn lớn. Sự mài mòn tự nhiên do sử dụng máy hàng ngày có thể khiến các bộ phận máy photocopy kém ổn định hoặc tạo ra tiếng kêu. Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản mà bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này ngay tại nhà:

Máy photocopy phát ra tiếng ồn do đặt sai vị trí

Việc đặt máy photocopy trên bề mặt không phẳng và không ổn định có thể gây ra tình trạng máy photocopy phát ra tiếng ồn trong quá trình vận hành. Đặc biệt khi máy photocopy hoạt động với tốc độ cao. Việc đặt máy trên bề mặt không chắc chắn sẽ càng làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp máy photocopy bị đặt nghiêng hoặc lệch trong thời gian dài, trục máy rất dễ bị gãy, gây hư hại cho máy.

Đặt máy photocopy sai cách khiến máy photocopy kêu to
Đặt máy photocopy sai cách khiến máy photocopy kêu to

Lắp hộp mực sai khiến máy photocopy kêu to

Việc lắp hộp mực sai cũng là nguyên nhân khiến máy photocopy kêu to. Khi hộp mực không được lắp đúng cách vào máy, nó có thể gây ra các trục trặc trong quá trình hoạt động của máy, dẫn đến tiếng ồn to. Các lỗi lắp đặt có thể bao gồm việc không đặt chính xác hộp mực vào vị trí của nó, hoặc lắp một loại hộp mực không tương thích với máy. Vậy nên, bên cạnh việc kiểm tra hộp mực đã được lắp đúng chưa thì cũng cần xem xét đến độ chất lượng của mực.

Cần chọn loại mực in phù hợp
Cần chọn loại mực in phù hợp

Kẹt giấy, di vật khiến máy photo phát tiếng ồn

Ngoài các nguyên nhân trên, việc giấy kẹt hoặc có dị vật cũng sẽ khiến máy photocopy phát ra tiếng kêu lớn. Khi giấy hoặc dị vật bị kẹt trong máy, chúng có thể gây ra rung động và tiếng ồn khó chịu trong khi máy hoạt động. Để tình trạng này kéo dài có thể làm hư hỏng máy.

Lắp khay giấy không đúng khiến máy photo kêu to

Lắp khay giấy không đúng cách cũng là nguyên nhân chính làm cho máy photocopy kêu to. Khi khay giấy không được đặt vào vị trí của nó một cách chính xác và chắc chắn thì nó sẽ làm cho máy photocopy của bạn kêu to, phát ra những tiếng ồn khó chịu và dễ dàng dẫn đến nguy cơ máy sẽ bị hỏng khi để tình trạng tiếp diễn thời gian dài.

Lắp khay giấy đúng cách để máy photocopy hoạt động ổn định
Lắp khay giấy đúng cách để máy photocopy hoạt động ổn định

Khắc phục máy photocopy phát ra tiếng ồn

Sau khi tìm hiểu về một vài nguyên nhân chủ yếu, bạn hãy tham khảo cách khắc phục cụ thể được chúng tôi đưa ra theo từng nguyên nhân dưới đây:

Đối với tình trạng máy đặt sai vị trí:

Để giảm tiếng ồn phát sinh do đặt máy không đúng cách, hãy đảm bảo máy được đặt trên một bề mặt cứng, phẳng và chắc chắn. Thêm vào đó, nếu máy photocopy có bánh xe di chuyển, bạn cần chắc chắn rằng chúng không bị chặn bởi bất kỳ vật cản nào, vì điều này cũng có thể gây ra tiếng ồn không mong muốn.

Đối với tình trạng lắp hộp mực sai:

Hộp mực phải được lắp vào máy một cách chính xác và đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo rằng hộp mực được lắp chắc chắn vào đúng vị trí và không có bộ phận nào bị lệch. Nếu sử dụng hộp mực không cùng hãng, hãy chắc chắn rằng hộp mực mới tương thích và được thiết kế dành cho máy photocopy đó.

Đối với tình trạng máy photocopy bị kẹt giấy, dị vật:

Cần kiểm tra kỹ lưỡng từng bộ phận của máy, gồm khay giấy, bộ trục, và những bộ phận khác để tìm và loại bỏ bất kỳ giấy kẹt hoặc dị vật nào. Nếu có giấy kẹt, hãy cẩn thận gỡ bỏ để tránh làm hỏng các bộ phận khác.

Đối với tình trạng lắp khay giấy không đúng:

Cần lắp khay giấy vào máy một cách chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chắc chắn rằng khay giấy được lắp chắc chắn vào đúng vị trí và không có bộ phận nào bị lệch.

 

Trên là các nguyên nhân và cách khắc phục máy photocopy kêu to, nếu bạn đã thử tất cả cách trên mà vẫn không giảm bớt được tiếng ồn thì hãy tìm sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên hoặc nhà cung cấp dịch vụ để kiểm tra một cách kỹ càng và đem đi sửa chữa nhằm giảm thiểu tình trạng hỏng hóc.

Tham gia bình luận