Chương trình mini thông báo những cá nhân có nợ xấu đang được thử nghiệm ở Hà Bắc, Trung Quốc.

Giờ đây người Trung Quốc có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ.

“Deadbeat Map”, một chương trình mini của WeChat sẽ cho biết vị trí của những “lão lại”, từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Hễ mở WeChat là bạn có thể thấy những cá nhân đó nếu họ ở trong phạm vi 500m. Chương trình này đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.

Đây là điều khá bình thường ở Trung Quốc, năm ngoái, quốc gia tỷ dân đã bắt đầu công khai bêu tên những cá nhân có “vấn đề” dựa theo hệ thống tín dụng xã hội (social credit system)

Theo đó, hàng triệu người đã bị cấm bay hay sử dụng tàu điện. Ngay cả những người giàu có như người sáng lập LeEco, ông Cổ Túc Đình, cũng bị bêu tên sau khi tập đoàn này phá sản.

Tất cả những ai có tên trong danh sách đen sẽ bị liệt kê thông tin trên các website của chính phủ Trung Quốc và địa phương, cứ tìm kiếm là xem được.

Nhà chức trách cho hay, việc khiến những cá nhân này xấu hổ là có chủ ý, gọi đó là việc sử dụng Internet một cách sáng tạo để phơi bày những sự thật đen tối.

Một số nơi ở Trung Quốc có những cách tiếp cận khác để cảnh báo người dân về các “lão lại”. Một quận ở Qúy Châu đã thêm nhạc chuông điện thoại riêng biệt cho những người có nợ xấu.

Hệ thống tín dụng xã hội – nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy trong xã hội Trung Quốc, đang bắt đầu mở rộng ra ngoài các vấn đề tài chính. Một bà mẹ độc thân ở Thành Đô thấy mình bị cấm mua hàng vì kiện cáo chưa ngã ngũ sau khi ly hôn. Và một trường Đại học quyết định không nhận sinh viên vì cha anh ta nằm trong danh sách đen tín dụng xã hội.

Theo trithuctre

Máy photocopy TOSHIBA E2309, may photocopy minimay photocopy đa chức năng.

máy photocopy, máy photocopy chính hãngmáy photocopy minimáy photocopy đa chức năngmáy photocopy mớimáy photocopy toshibamáy photocopy cũthuê máy photocopymáy photocopy toshiba e3508lpmáy photocopy xóa mực tái sử dụng giấymáy photocopy tái sử dụng giấy

Máy photocopy công nghiệp thế hệ mới TOSHIBA E657

Máy photocopy xóa mực tái sử dụng giấy TOSHIBA E3508LP

Chi phí cho việc in ấn, sao chép tài liệu là bao nhiêu

Tham gia bình luận