Từ năm 2014 , những sản phẩm điện nào có cuối cùng kiểm định không đạt chuẩn tiết kiệm năng lượng ( TKNL ) , không được dán nhãn công nhận TKNL sẽ phải ngừng sản xuất , lưu thông.

Từ khuyến khích đến bắt buộc

Ngày 17/8 , tại hội thảo Dán nhãn năng lượng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và công hiệu , ông Đặng Hải Dũng , Phó trưởng phòng các quy định chất lượng , Vụ Khoa học Công nghệ ( Bộ công thương ) cho biết: “Từ năm 2006 , Bộ khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh , sản xuất thiết bị điện dán nhãn năng lượng cho sản phẩm ( ban bố hiệu suất sử dụng điện năng trên sản phẩm ). Sắp tới , việc này sẽ bắt buộc”.

Các sản phẩm điện tiết kiệm năng lượng ngày càng được người dân quan tâm ( ảnh: Khách tham quan tại cuộc trưng bày Enertec Expo 2011 )
Theo ông Dũng , khi quy định buộc dán nhãn năng lượng có công dụng , tất thảy các sản phẩm điện gia dụng , văn phòng , thương mại và thiết bị công nghệ sử dụng điện đều phải có nhãn này khi lưu thông trên thị trường máy photocopy e studio 452 để người dân tham khảo và lựa chọn.

Sau đó , Bộ sẽ vận dụng mức chuẩn TKNL , tức thị mức hiệu suất sử dụng năng lượng thấp nhất mà thiết bị phải đạt tới. Nếu thiết bị nào không đạt tới mức chuẩn này thì buộc phải ngừng sản xuất , lưu thông trên thị trường.

Ông Đặng Hải Dũng cho biết: “Hiện Bộ công thương đã lập dự thảo lần cuối về lịch trình dán nhãn năng lượng , đang trình Chính phủ thông qua”.

Theo dự thảo trên , nhóm thiết bị gia dụng ( đèn điện , máy điều hòa nhiệt độ , tủ lạnh , máy giặt , nồi cơm điện , quạt điện , máy thu hình… ) sẽ buộc dán nhãn năng lượng từ năm 2013 , mức chuẩn TKNL sẽ vận dụng từ năm 2014; nhóm thiết bị công nghệ ( máy biến thế , động cơ điện ) sẽ buộc dán nhãn năng lượng từ năm 2013 , mức chuẩn TKNL sẽ vận dụng từ năm 2015; nhóm thiết bị văn phòng và thương mại ( máy photocopy , màn hình máy tính , máy in… ) sẽ bắt buộc dán nhãn năng lượng từ năm 2014 , mức chuẩn TKNL sẽ vận dụng từ năm 2015.

Ông Dũng cho biết thêm: “Nhóm phương tiện liên lạc cũng được đưa vào dự thảo này và buộc phải dán nhãn năng lượng từ năm 2015. Chúng tôi đang làm việc với Bộ liên lạc vận tải để đưa ra mức chuẩn hiệu suất năng lượng cho nhóm này , tiến tới kiểm định xem sản phẩm nào đạt chuẩn mới cho sản xuất , lưu thông”.

Gắn sao cho sản phẩm điện

Cũng tại hội thảo này , ông Lương Văn Phan , Phó viện trưởng Viện các quy định chất lượng Việt Nam cho biết: “Sau khi thời kì dán nhãn năng lượng công nhận cho các sản phẩm đạt chuẩn , Bộ công thương sẽ tiến tới việc dán nhãn so sánh”.

Theo ông Phan , nhãn so sánh là một dạng nhãn năng lượng được sử dụng để dán cho các sản phẩm có hiệu suất năng lượng tương ứng với các cấp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 theo các quy định nhà nước , biểu hiện bằng số tinh cầu trên nhãn. Cấp 5 là cấp có hiệu suất năng lượng cao nhất , tối ưu ( tương ứng nhãn 5 sao ).

Việc kiểm định hiệu suất năng lượng cho từng sản phẩm phải thực hiện tại các cơ sở thí nghiệm uy tín do Bộ công thương chỉ định. Sau khi có cuối cùng kiểm định đạt chuẩn , các sản phẩm trên mới được cấp phép dán nhãn năng lượng.

Việc dán nhãn trên sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết , phân biệt được sản phẩm nào TKNL nhất , tạo nên thị trường máy photocopy cũ cạnh tranh về bình diện sử dụng năng lượng , khuyến khích sản xuất và sử dụng hàng hóa có hiệu suất năng lượng cao.

Ông Lương Văn Phan cho rằng: “Tiết kiệm điện không có tức là hạn chế dùng các thiết bị điện. Theo tôi , tiết kiệm là chúng tôi thỏa mản được nhu cầu của mình với chi phí năng lượng thấp nhất. Có tức là sử dụng sản phẩm có hiệu suất năng lượng càng cao thì càng tiết kiệm. Nếu cùng tính năng , giá thành mà sản phẩm nào TKNL hơn đương nhiên sẽ được người tiêu dùng lựa chọn”.

Tham gia bình luận