Công ty điện lực Tokyo (Tepco) cho biết một con chuột có thể đã gây ra sự cố mất điện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản vào đầu tuần này.

Sự cố mất điện xảy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào thứ hai (18/3) vừa qua, gây mất điện toàn bộ hệ thống làm mát của 4 bể lưu trữ các thanh nhiên liệu hạt nhân tại các lò phản ứng số 1, 3 và 4. Tuy nhiên, hệ thống sản xuất máy photocopy của các lò phản ứng này không bị ảnh hưởng.

Công ty điện lực Tepco cho biết họ đã phát hiện thấy dấu vết chập cháy và xác một con chuột dài 15cm đã được phát hiện bên trong hộp điện chính của hệ thống làm mát. Họ nghi ngờ một con chuột có thể đã gây chập mạch trong hộp điện, khiến toàn bộ hệ thống bị mất điện.

Các kỹ sư đã phải mất 30 giờ để khắc phục sự cố. Toàn bộ hệ thống cho thuê máy photocopy đã hoạt động trở lại vào sáng ngày hôm qua 20/3. Hệ thống nước làm mát chứa các thanh nhiên liệu hạt nhân sau khi sử dụng, nhưng chúng vẫn có nồng độ phóng xạ rất cao.

“Chúng tôi rất lo lắng sự cố có thể ảnh hưởng tới người dân, nhưng hệ thống đã được phục hồi và đang hoạt động ổn định”, phát ngôn viên Masayuki Ono của công ty điện lực Tepco, cho biết.

Đây là sự cố mất điện đầu tiên tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau khi nhà máy sản xuất máy photocopy toshiba này được kiểm soát trở lại vào tháng 12/2011. Cách đây 2 năm, thảm họa kép động đất và sóng thần làm rò rỉ phóng xạ từ máy điện hạt nhân Fukushima.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang trong tình trạng làm lạnh và không còn nồng độ phóng xạ ở mức cao.

Tham gia bình luận