Những chiếc máy photocopy hàng đầu

Năm 1938 , Chester Carlson , một sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học Caltech , đã phát triển ý tưởng tạo ra sức nghệ “in khô” thông qua máy in điện tử. Anh đã cố bán ý tưởng này cho hơn 20 công ty , trong đó có IBM , tuy nhiên tất thảy đều tuy rằng anh chàng này đã mất trí –ai lại cần đến cỗ máy để làm thay công việc của một tờ giấy than?

Lần chót , đến năm 1949 , tập đoàn Haloid tại New York đã đồng ý chi tiền để biến ý tưởng của Carlson thành sự thực. Họ gọi công nghệ này này là “Xerography” ( tiếng Hy Lạp tức là in khô ) , và sau đó tập đoàn này đã đổi tên thành Xerox – Tập đoàn in ấn lớn nhất thế giới hiện nay.

Cơ chế hoạt động của máy in này có thể được tóm gọn như sau: trục in sẽ được sạc tĩnh điện để tạo ra một điện thế có thể lên đến hàng vạn vôn , sau đó một luồng ánh sáng được quét qua bản gốc , gửi những hình ảnh từ bản gốc đến trục in , tạo ra sự dị biệt về thành phần điện tích trên trục in. Một loại mực bột đặc biệt sẽ được phun phách lối trục in và dính vào trục in theo sự thành phần điện tích này. Lần chót , trang giấy được áp lên mặt trục in và sao lại hình ảnh từ đây.

Về cơ bản , một máy photo màu sẽ có ba trục: trục in để in lại những hình ảnh cần photo lên giấy , trục ép để ép chặt những hạt mực vào giấy , và trục lau để lau sạch trục in , chuẩn bị cho một lần photo mới.

Một chiếc máy photocopy mới gặp rất nhiều sự tình trong việc photo hàng loạt. Để photo ra 50 bản sao từ một bản gốc , bạn sẽ phải tiến hành quét đến 50 lần. Trong lúc đó , với những chiếc máy hiện đại , được tích hợp công nghệ in số hóa và thiết bị in laser , bạn sẽ chỉ cần quét qua bản in một lần , những hình ảnh này sẽ được lưu vào bộ nhớ và thiết bị in sẽ tạo ra 50 bản in — nhanh hơn và công hiệu hơn rất nhiều.

Công nghệ in laser

Máy in Laser được phát triển bởi Gary Starkweather , một nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox vào năm 1969. Về cơ bản , những chiếc máy in laser cũng có cơ chế hoạt động tương tự như những máy photocopy estudio 2505, nhưng điểm cải tiến ở đây là việc sử dụng những chùm tia laser để quét qua văn bản gốc do đó rút ngắn được thời gian in và tăng công suất cho máy in. Với những văn bản đen trắng , những chiếc máy in laser có thể cho ra 200 bản photo trong vòng chưa đầy 1 phút. Và tốc độ này với những bản in màu là 100 bản/ phút — vẫn là một tốc độ cực kỳ lý tưởng.

Những chiếc máy in laser hàng đầu được bán với giá 8500 bảng Anh , con số nằm ngoài khả năng của nhiều người Khi đó. Trong lúc hiện tại bạn có thể mua được một chiếc máy in laser tầm trung chỉ với giá khoảng 100 bảng , và với 150 bảng , bạn đã có thể sở hữu những chiếc máy in tương đương với những chiếc đắt giá 3500 bảng vào năm 1985. Giá dụ trên cho thấy những tiến bộ vượt bậc của công nghệ in ấn trong việc đưa sản phẩm này đến gần hơn với thị trường tiêu thụ.

Công nghệ in ma trận điểm ( in kim )

Chỉ một vài năm sau khi công nghệ in laser ra đời , năm 1970 , tập đoàn công nghệ điện tử Maynard , Massachusett đã cho ra mắt một sản phẩm mới: máy in ma trận điểm. Máy in này hoạt động có phần giống với một chiếc máy đánh chữ: nó bao gồm đầu in có thể di chuyển được , những đầu in này sẽ chấm qua một băng mực và làm hiện mực lên trang giấy cần in. Với việc những ký tự được tạo ra bằng những điểm , số lượng phông chữ trở thành rất đa dạng.

Ngay khi vừa ra đời , máy in ma trận điểm đã trở thành món hàng được ưa chuộng trên thị trường bởi sự nhanh nhẹn , đa chủng kiểu dáng , song song giá thành lại rất phù hợp với túi tiền của người sử dụng. Tuy nhiên , những chiếc chiếc máy in này đã chóng vánh trở thành cổ hủ do tồn tại quá nhiều nhược điểm: in chậm , độ phân giải của bản in rất thấp , lại không có thể in được hình ảnh và quá ồn ào khi làm việc. Hiện tại , những chiếc máy in này chỉ còn được sử dụng vào việc in các hóa đơn tại các cửa hàng , siêu thị.

Công nghệ in phun

Công nghệ in phun ra đời chóng vánh đáp ứng được nhu cầu chuyển những hình ảnh sống động trên máy tính thành những hình ảnh trên giấy. Đúng với tên gọi của mình , công nghệ này hoạt động bằng cách “bắn” những giọt mực lên giấy nền để tạo ra những hình ảnh mong muốn. Mực in sẽ được phun qua các lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ rất lớn ( khoảng 5000 lần/ giây ). Do kích thước rất nhỏ của mỗi giọt mực ( chỉ với kích thước của một…sợi tóc ) , bản in được tạo ra sẽ trở thành cực kỳ sắc nét. Với mật độ lỗ kim rất dày , độ phân giải gốc của máy in có thể lên tới hàng nghìn dpi ( tức là máy in có thể phun hàng nghìn giọt mực trên 1inch giấy in , bằng khoảng 2 , 5cm ). Song song , khả năng pha trộn màu sắc rất đa chủng từ các màu cơ bản , công nghệ này có thể tạo ra những màu sắc rực rỡ nhất mà bạn muốn có trên bản in.

So với các máy in laser , máy in phun có những lợi thế lớn trong giá thành và khả năng in màu. Tuy hiện tại các máy in laser đã được cải tiến nhiều trong công nghệ và giá thành , nhưng máy in phun vẫn được coi là tuyển trạch hàng đầu giả dụ bạn muốn tạo ra những hình ảnh với màu sắc trung thực và sống động

Công nghệ in 3D

Những bước tiến vượt bậc trong công nghệ thiết lập những hình ảnh 3 chiều đã làm cho công nghệ in 3D không còn là chuyện viễn tưởng. Bạn có thể chuyển bất cứ hình ảnh nào thành những vật thể 3D: đèn pin , đồng hồ , iPod , và thậm chí là cả đồ ăn! mặc dầu mới ra đời và được nghiên cứu chỉ khoảng hơn 10 năm trở lại đây , nhưng công nghệ này hiện tại đã xuất hiện trên thị trường , cố nhiên , với giá trên trời: từ 2500 đến 25000 bảng Anh cho một chiếc , và còn hơn thế nữa với những loại cao cấp.

Vậy , công nghệ này hoạt động ra sao? Đầu tiên , bạn cần tạo ra một vật thể mẫu đã được số hóa trên máy tính để có thể chuyển nó thành một bản in 3 chiều. Những tham số từ vật thể mẫu sẽ được gửi đến thiết bị in , thiết bị in sau đó sẽ tạo ra những lát cắt từ những chất liệu lỏng , sau đó “chồng” những lát cắt đó lên nhau để tạo ra một vật thể 3D thật sự từ một bản mẫu trên máy tính. Quy trình in tiêu tốn rất nhiều thời gian , vì nhiều khi bạn cần đến hàng nghìn , thậm chí hàng vạn lớp cắt để hoàn tất một bản in. Một mẫu thiết kế thu nhỏ của một tòa nhà chỉ với chiều cao khoảng 25cm có thể mất hàng ngày trời mới có thể hoàn thiện xong.

Mai sau của công nghệ in 3D là rất hứa hẹn , mặc dầu nó mới chỉ ra đời trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Những nhà khoa học hi vọng rằng , trong một vài năm sau , một chiếc máy in 3D với khả năng tạo lập nên những thiết bị điện tử phức tạp sẽ ra đời. Và những “bản in” này , theo họ , phải có thể hoạt động thật sự chứ không chỉ là những mẫu vật chỉ để chưng bày. Và ý tưởng này cũng song song cởi ra một mai sau nơi mà những nhà thiết kế có thể tạo ra ý tưởng của mình trên máy tính , “in” chúng ra thông qua những máy in 3D và bán chúng cho những người dùng khác. Đó thật sự là một bước tiến lớn trong việc đưa sức sáng tạo của con người ra vô hạn.

Tham gia bình luận