Mới đây, các nhà khoa học máy tính người Serbia đã phát triển thành công một thuật toán máy photocopy mới cho phép có thể nhận mặt được các bức hình nghệ thuật sao chép, ngay cả khi chủ nhân của nó thực hành.

Máy tính đã có thể phát hiện họa sỹ “sao chép” tác phẩm nghệ thuật

Milan Rajkovic và Milos Milovanovic là hai nhà khoa học đã quan hoài tới việc thuê máy photocopy toshiba mới dùng các kỹ thuật phân tích thị giác tiên tiến để phát hiện ra được những chi tiết sao chép tinh tế trên tác phẩm nghệ thuật giả, ngay cả khi chính họa sỹ gốc của tác phẩm vẽ bức họa sao chép đó.

Máy tính đã có thể tác phẩm nghệ thuật sao chép

Cả hai đã mời một họa sỹ người Hà Lan tới để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật rồi sau đó sao chép chúng nguyên xi lại dưới một bản vẽ khác vài ngày sau đó. Qua quá trình rà và dùng dụng cụ phân tích tín hiệu wavelet với các tông màu xanh lá cây, đỏ và xanh dương, các nhà khoa học có thể phát hiện thấy, độ chi tiết và phức tạp ở bức họa nào cao hơn để đưa ra kết luận đâu là bức họa sao chép.

Sau đó, hai nhà khoa học gần đây cũng đã tiếp dùng kỹ thuật để phân tích một cặp tranh khác có độ tương đồng gần như y chang nhau. Được biết, cặp tranh trên được nhà siêu thực của thế kỷ 20 René Magritte thực hành và đã khiến không biết bao nhiêu nhà sử học phải đau đầu nghiên cứu đâu là bức họa thật.

Chi tiết về thuật toán máy photocopy e studio 723 trên đã được đăng tải dưới một bài báo trên trang ArXiv.org chuyên về nhiều lĩnh vực như vật lý, toán học và khoa học máy tính.

Tham gia bình luận