Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy họ có thể hiểu được những gì người khác đang suy nghĩ bằng cách sử dụng một thiết bị đọc ý nghĩ.

Thiết bị đọc ý nghĩ do nhóm nghiên cứu từ Đại học California phát triển. Nó cho phép con người hiểu được giọng đọc thầm trong đầu của người khác, giúp chuyển đổi hoạt động của não trở thành âm thanh và lời nói, Telegraph đưa tin.

may-dich-giong-doc-tham-thanh-loi-noi

Máy dịch giọng đọc thầm thành lời nói

Xem thêm: cho thuê máy photocopy

“Nếu bạn đang đọc văn bản trong một tờ báo hay cuốn sách, bạn sẽ nghe thấy giọng nói trong đầu của mình. Chúng tôi đang cố gắng giải mã hoạt động của não liên quan đến giọng nói, từ đó tạo ra một thiết bị y tế giúp đỡ những người bị liệt (không nói chuyện bằng miệng) có thể giao tiếp với người khác”, tác giả nghiên cứu Brian Pasley nói với New Scientist.

Nhóm nghiên cứu tiến hành ghi lại hoạt động não của 7 người từng trải qua phẫu thuật bệnh động kinh, khi họ đọc to văn bản và đọc thầm trong đầu lời bài hát Humpty Dumpty, hoặc diễn văn nhậm chức của cố tổng thống Mỹ John F Kennedy.

Khi tình nguyện viên đọc to, một chương trình máy photocopy đặc biệt sẽ ghi nhận thông tin từ các tế bào thần kinh của não phản ứng với âm thanh để tạo ra ảnh phổ. Lúc đọc thầm, tế bào thần kinh sẽ có những phản ứng tương tự, lúc này bộ giải mã sẽ “biên dịch” ngược lại ảnh phổ đã lưu trước đó thành thông điệp rõ ràng.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn trong giai đoạn thử nghiệm và còn khá nhiều điều cần cải tiến. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra một chiếc máy “biên dịch suy nghĩ” hoàn hảo trong tương lai.

Nguồn VNExpress

Tham gia bình luận