Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Bùi Cách Tuyến , những năm gần đây , ngành công nghiệp thông tin ( CNTT ) ở Việt Nam đã có những bước tăng trưởng mạnh. Qua số liệu báo cáo cho thấy , tổng doanh số công nghiệp máy photo trắng đen năm 2012 đạt mức 25 , 5 tỷ USD , tăng trưởng 86 , 3%; xuất biên sản phẩm CNTT đạt 20 tỷ USD , tăng 82% so với năm 2011 và chiếm 17 , 5% tổng kim ngạch xuất biên của cả nước. Nhưng , tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động làm ra trong khu vực CNTT thời kì qua cũng đang là thách thức không nhỏ.

Ngày 9-8-2013 , Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 50/2013 quy định về thu hồi và xử lí sản phẩm thải bỏ. Theo đó , các doanh nghiệp làm ra , nhập khẩu sản phẩm thải bỏ có bổn phận thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao và hấp thụ sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi , chuyên chở đến cơ sở xử lý; đồng thời phải thông tin bằng văn bản đến Bộ Tài nguyên – Môi trường về các điểm thu hồi , xử lí sản phẩm thải bỏ và công khai thông tin liên quan trên Cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp và của Bộ Tài nguyên – Môi trường; hàng năm , thông tin lượng sản phẩm được làm ra hoặc nhập khẩu đã bán ra thị trường máy photocopy toshiba Việt Nam; kết quả thu hồi và xử lí sản phẩm thải bỏ theo chỉ dẫn của Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Từ đầu năm 2015 , các sản phẩm thải bỏ như ắc quy và pin , thiết bị điện tử , điện dân dụng và công nghiệp , hóa chất sử dụng trong công nghiệp , nông nghiệp , thủy sản và thuốc sử dụng cho người , dầu máy , mỡ bôi trơn… sẽ bị thu hồi đất đai và xử lí. Sang đầu năm 2016 , những loại như máy photocopy e studio 453 , tivi , tủ lạnh , máy điều hòa không khí , máy giặt , săm lốp các loại thải bỏ phải bị thu hồi. Đến đầu năm 2018 , các loại công cụ giao thông như xe môtô , xe gắn máy , xe ôtô loại thải sẽ bị thu hồi và xử lí bởi cơ quan chức năng.

Tham gia bình luận