Hà Lan hiện có hơn 1.200 cây cầu bắc qua kênh đào trong nội ô Amsterdam, nhưng cây cầu mới sắp tới có thể sẽ làm mọi người kinh ngạc, bởi nó được xây bằng tay robot với công nghệ in 3D.

Reuters (Mỹ) ngày 15.6 cho biết dự án cho thuê máy photo cũ này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ in 3D bằng robot, đồng nghĩa với việc robot tự “vẽ” hay nói cách khác là in ra vật liệu và xây dựng nó ngay cả trên giò. Công nghệ này được thiết kế bởi MX3D, một công ty chuyên in 3D kim khí có hội sở tại Amsterdam.

“Chúng tôi đã nghiên cứu cũng như phát triển ra công nghệ robot hoàn toàn vượt trội và hiệu quả về mặt kinh tế. Nhờ công nghệ máy photocopy e studio 655 này, chúng tôi có thể in 3D nhiều vật thể khác nhau ở nhiều hình dạng thể”, MX3D san sẻ trên trang web của họ.

Được biết, các robot này sẽ in ra thép, dùng các cánh tay đặc biệt để nung kim loại lên đến 1.500 độ C rồi sau đó hàn chúng lại để tạo nên kết cấu chắc chắn của cầu. Theo MX3D, tuốt tuột các tiến trình sẽ được thực hành tại địa điểm xây dựng, và robot cũng có khả năng tự tạo đường ray riêng để có thể chuyển di trên mặt nước trong thời đoạn xây cầu.

Hiện MX3D đang thí nghiệm máy photo màu này và đã tạo ra được một khối kim loại lớn được lồng ghép lại bằng các thanh thép. Thành công này đã tạo thêm động lực để họ đủ tự tin phát động dự án xây cầu đi bộ trên.

Bản vẽ chính thức cũng như địa điểm xây dựng sẽ sớm được MX3D công bố. Chiếc cầu thép này sẽ được thiết kế bởi Joris Laarman, sử dụng phần mềm Autodesk. Công ty xây dựng Heijmans, Công ty robot ABB, Hội đồng thành phố Amsterdam và một số đối tác khác sẽ tham dự dự án này. dự định, cầu đi bộ này sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Tham gia bình luận