Có vẻ đây là câu chuyên “cười ra nước mắt” khi một công ty bán công cụ hack smartphone lại bị hacker hỏi thăm, mất đi toàn bộ phần mềm quan trọng. Và hacker này chính là một nhân viên của công ty nói trên.

NSO Group là một công ty ở Israel chuyên kiếm tiền bằng các bán công cụ hack smartphone, bao gồm cả thiết bị iPhone lẫn Android. Thế nhưng mới đây, công ty này lại bị tấn công bởi chính một trong những nhân viên của họ và khá nhiều tài sản trí tuệ có giá trị đã bị đánh cắp.
Việc một công ty bán công cụ hack smartphone bị tấn công có thể khiến nhiều người dùng điện thoại thấy hả hê, với cảm giác “kẻ xấu bị quả báo”. Thế nhưng đây không hẳn là một tin vui, bởi sau khi nhân viên kia hack được, anh ta đã đem các công cụ đã hack (trộm được) rao bán trên web đen.
Cụ thể, anh này vốn là một lập trình viên 38 tuổi (không rõ tên), đã làm việc cho công ty NSO khá lâu. Gần đây, anh ta đã nảy ra ý định đánh cắp các công cụ hack smartphone của công ty.
Không chỉ có máy tính và các hệ thống mạng, thiết bị cầm tay như smartphone cũng là đối tượng để các hacker nhắm tới.
Sau khi tắt phần mềm bảo mật trên máy tính của mình, anh ta đã sao chép được mã nguồn của các công cụ hack smartphone mà NSO Group phát triển vào USB. Tiếp theo, anh ta truy cập vào web đen và rao bán các mã nguồn đánh cắp được với giá 50 triệu USD. Khi rao bán, anh ta tuyên bố mình là một hacker, đã đánh cắp các phần mềm bằng cách đột nhập vào các máy chủ của NSO
Không may là một trong những người mà anh ta liên hệ đã báo cáo vụ việc cho Bộ Tư pháp Israel. ngay sau đó, lập trình viên này đã bị Tổng chưởng lý Israel truy tố.
Ngoài các tội danh có liên quan đến việc đánh cắp các mã nguồn và rao bán các công cụ hack smartphone một cách trái phép (rao bán trên các trang Web đen), cựu nhân viên của công ty NSO này đã bị buộc tội có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia, bởi quân đội Israel cũng sử dụng các công cụ hack của NSO Group.
Liên quan đến vụ việc, phát ngôn viên của công ty NSO Group cho biết: “Trong một khoảng thời gian rất ngắn, cựu nhân viên kia đã bị bắt giữ và toàn bộ tài sản trí tuệ bị trộm đã được thu hồi một cách an toàn”. Và đại diện của NSO cũng khẳng định: “Không có bất kỳ tài sản trí tuệ hoặc tài nguyên nào của công ty được chia sẻ với bên thứ ba hoặc bị rò rỉ và dữ liệu. Thông tin của khách hàng cũng không hề bị xâm phạm”.
Việc các công ty kiếm ăn bằng cách bán công cụ hack smartphone (iPhone, Android) quả thực là đáng chỉ trích. Thế nhưng họ vẫn không tệ đến mức đem bán chúng cho bọn tội phạm. Nhưng nhân viên kia thì khác, anh ta sẵn sàng bán chúng cho bất cứ ai trả đủ số tiền mà anh ta muốn.
Theo PCWORLD

Tham gia bình luận